Xu thế kiến trúc xanh của thời đại mới với mô hình Rooftop farm

Công ty xây dựng Ngô Huỳnh chào bạn!

Bài viết xin giới thiệu mô hình nông trại trên mái.

I. Thực trạng môi trường sống trong các đô thị lớn ở Việt Nam:

Với tốc đô đô thi hóa siêu tốc như hiện nay,nhu xây dựng trong các đô thị lớn làm gia tăng mật độ xây dựng.Vô hình dung làm mất đi những khoảng không gian xanh quí giá cho việc chiếm dụng xây dựng .Trong khi phương án thiết kế chưa được nghiên cứu,đề xuất trao trả một cách thích đáng lại những khoảng không gian xanh và hậu quả mang lại làm cho môi trường sống đô thị ngày càng ô nhiễm,ngột ngạt,khói bụi,tiếng ồn dần gia tăng …đi đôi với sự quá tải của hạ tầng cơ sở,còn nhiều bất cập gây nên sự ngập úng vào mùa mưa..vv.Vậy chúng ta phải làm gì để hạn chế và đánh thức sự tham gia của cộng đồng trước khi quá muộn.

Chúng tôi xin giới một xu thế kiến trúc xanh của thời đại mới với thiệu mô hình Rooftop farm mà các nước phát triển đã triển khai thành công, xem như một giải pháp tham khảo cho sự đóng góp cần có sự tham gia của cộng đồng nhằm giảm thiểu sự tác động của con người vào môi trường sống đô thị.Vậy rooftop farm là gì? (Là mô hình nông trại trên mái.).Những lợi ích gì mang lại khi ứng dụng mô hình rooftop farm.

xu-the-kien-truc-xanh-cua-thoi-dai-moi-voi-rooftop-farm-1
Một mô hình Rooftop fram ở thành phố New york (US)

II. Những lợi ích từ mô hình Rooftop farm:

1. Tiết kiệm năng lượng: Các nhà khoa học đã chứng minh rẳng việc sử dụng những mái nhà xanh làm giảm thiểu 30% lượng năng lượng tiêu thụ

2. Giúp quản lý lượng nước mưa: Mái nhà xanh giúp cho việc giữ nước,điều tiết đươc lượng nước thải trên các diện tích mái góp phần ngăn chặn sự ngập úng trong cái đô thị lớn hiện nay.

3. Giảm thiểu năng lượng hóa thạch: Cây trồng làm gia tăng nguồn thực phẩm tại chỗ và làm giảm thiểu tối đa năng lượng hóa thạch cho việc lien quan vận chuyển thực phẩm truyền thống.

4. Giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị: Lá cây hấp thụ carbon từ khí quyển,làm hạ thấp mức độ carbon dioxide trong không khí,loại bỏ sự gia tăng của các loại khí gây hiệu ứng nhà kính và giữ cho nhiệt độ thành phố mát hơn bằng cách có hiệu quả làm giảm “ Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”

5. Đa dạng sinh học: Việc thay thế cái mái nhà vô cơ,thiếu sức sống và phát triển mạnh các không gian xanh ,hỗ trợ sự đa dạng sinh học tăng lên đáng kể ở môi trường đô thị bẳng việc cung cấp môi trường sống cho vô số sinh vật khác từ chim bướm,các sinh vật,con trùng có lợi khác…vv.

6. Thực phẩm-Kinh tế đia phương:Tạo ra thu nhập địa phương và các danh nghiệp.Là một xu thế tất yếu công nghệ xanh mới nổi tạo ra công ăn việc làm và cải thiện nguồn thực phẩm tư cung tự cấp.

7. Dinh dưỡng: Là nguồn thực phẩm hữu cơ hữu dụng bằng việc quản lý tốt nguồn đất trồng với các khoang chất,nghiên tố vi lượng và các vi sinh vật có lợi.

8. Tăng tính cộng đồng: Là một tín hiệu của sự bền vững trong cộng đồng với việc tạo ra một sự kết nối hữu hình giữa gia đình,các người trồng và người tiêu thụ.Là nơi thư giản,giải trí nghị ngơi cho việc khắc phục sự thiếu hụt không gain xanh đô thị “Làm cho một cộng đồng đô thị gần gũi nhau hơn”

9. Quản lý môi trường:Góp phần quản lý các chất hữu cơ canh tác,bảo vệ đất và nguồn nước với việc bài trừ sử dụng các thuốc trừ sâu độc hại,trừ cỏ,thuốc diệt nấm và các chất gây nguy hiểm khác…vv.Là một biện pháp tích cực cho việc xây dựng một tương lai đô thị bền vững.

10. Thẩm mỹ học và vẻ đẹp: Việc phát triển những mái nhà xanh trên mái thay cho những mái nhà vô cơ ,vô hồn với cây xanh rực rỡ.Làm xóa đi một chân trời đô thị với bê tông ảm đạm và nhựa đường.

xu-the-kien-truc-xanh-cua-thoi-dai-moi-voi-rooftop-farm-2
Viễn cảnh tương lai nhìn từ trên cao của thành phố Sydney ( Úc)

III. Những điều kiện khó khăn và thuận lợi ứng dụng mô hình Roof top farm ở Việt nam:

A.Thuận lợi:

– Việt nam là nước nhiệt đới gió mùa ,có thảm thực vật thích ứng với điều kiện khí hậu quanh năm.Nên có thể luân canh cây trồng quanh năm,để tạo nên một mô hình Rooftop farm bền vững.

– Sự ngột ngạt,ô nhiễm khói bụi,nạn kẹt xe,ngập úng,tiếng ồn đô thị và thiếu hụt trầm trọng không gian xanh cho việc giải trí thư giản sẽ đánh thức nhu cầu tự nguyện tham gia của các cá nhân trong cộng đồng.(cho mô hình nhà ở riêng lẽ trong đô thị)

xu-the-kien-truc-xanh-cua-thoi-dai-moi-voi-rooftop-farm-3
Giải pháp cho thời đại mới

B. Khó khăn –Thách thức:

– Là mô hình ứng dụng cần có sự tham gia của cộng đồng xã hội,doanh nghiệp,…Chỉ mang lại lợi ích xã hội, nhưng chưa chắc đi đôi với hiệu quả lợi ích kinh tế.Nên rất khó kêu gọi sự tham gia của những doanh nghiệp lớn (cho những công trình công cộng).

– Sự giáo dục và nhận thức về môi trường “xanh-sạch-đẹp “ cần được giáo dục là trách nhiệm của mỗi cá nhân tham gia trong quá trình phát triển đô thị.

– Cần có chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đầu tư khai thác kinh doanh theo mô hình Rooftop farm.

– Những nhà hoạch định chính sách quản lý kiến trúc đô thị ,kiến trúc sư,qui hoạch gia cần phải đi đầu trong cộng việc đề xuất giải pháp trồng cây xanh trên mái như một điều kiện kien quyết nhằm trao trả lại không gian cây xanh mặt đất cho việc xây dựng tòa nhà.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl