Vinaphone đang thử nghiệm 4G tại 3 thành phố lớn

Vinaphone đang thử nghiệm 4G tại 3 thành phố lớn 

 

Tại Hội nghị quốc tế “Công nghệ và dịch vụ 4G LTE” do Samsung Electronics và Hiệp hội Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc tổ chức tại Quảng Ninh ngày 28/7/2016, ông Dongsu Shin, Phó Tổng giám đốc phụ trách bộ phận Kế hoạch, Kinh doanh Network thuộc tập đoàn Samsung Điện tử nhận định: doanh số smartphone sử dụng dịch vụ LTE hiện đang vượt qua doanh số điện thoại 3G tại nhiều thị trường, thực tế đã khiến LTE trở thành xu hướng trên thị trường viễn thông toàn cầu.

 

Theo ước tính được hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics (SA) đưa ra gần đây, doanh thu được tạo ra bởi các thuê bao 4G sẽ vượt 3G lần đầu tiên ngay trong năm 2016.

Tại các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…, vinaphone quan 1  ngay trong năm nay, phần lớn doanh thu dịch vụ di động của các nhà mạng sẽ đến từ 4G.

Cụ thể, doanh thu 4G đạt 300 tỷ USD trong năm 2015 và ước tính đạt hơn 400 tỷ USD vào năm nay, có thể lên tới gần 700 tỷ USD vào năm 2020.

“Đặt trong bối cảnh phát triển đó, điều quan trọng là ngành công nghiệp viễn thông Việt Nam cần đi đúng xu hướng tương lai ngay từ giai đoạn đầu triển khai mạng lưới. Samsung sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tạo nên những đổi mới trong thị trường dịch vụ LTE với tư cách là đối tác lâu dài”, ông Dongsu Shin nhận định.

Với số lượng thuê bao dịch vụ LTE ngày càng tăng, hệ sinh thái di động sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tốc độ truyền dữ liệu truyền thông nhanh hơn và dung lượng lớn hơn, công nghệ LTE đưa dịch vụ đa phương tiện đến với người sử dụng dễ dàng hơn gấp nhiều lần, sẽ tác động mạnh mẽ đến đến các ngành công nghiệp bằng cách xây dựng một hệ sinh thái dựa trên IP.

 

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thanh, Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, vinaphone quan 2 trong triển khai mạng 4G LTE, câu chuyện không chỉ là xây dựng mạng mà các nhà cung cấp dịch vụ còn phải đưa ra những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Liên quan đến vấn đề triển khai 4G tại Việt Nam, đại diện Qualcomm Đông Nam Á từng nhận định 2016 là thời điểm phù hợp để Việt Nam tiến lên 4G do hệ sinh thái 4G đã tương đối hoàn thiện, thiết bị đầu cuối 4G có giá rẻ (lượng thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G giá rẻ về Việt Nam đột biến, giá chỉ từ dưới 100USD …).

Mặc dù Việt Nam triển khai chậm hơn một số nước, nhưng có lợi thế được hưởng lợi công nghệ mới nhất của 4G. Cho phép các nhà mạng có nhiều mô hình bài toán kinh doanh mới trong mạng 4G với các giải pháp cho nhiều loại thị trường khác nhau, từ trung cấp đến cao cấp.

Hiện MobiFone, Viettel và VNPT vinaphone quan 3 đã triển khai thử nghiệm 4G. MobiFone đã hoàn thành các kịch bản kinh doanh với nhiều dịch vụ gồm data tốc độ cao và các dịch vụ khác như truyền hình Broadcast trên nền tảng eMBMS, dịch vụ truyền hình Unicast, dịch vụ Video 4K, MobiTV… Mới đây, nhà mạng này cũng cho thử nghiệm SIM 4G trên hệ thống mạng của mình.

Phía VNPT cho biết, kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Việc Viettel hoàn thành thử nghiệm mạng và cung cấp dịch vụ 4G với hạ tầng triển khai 157 trạm LTE tại Vũng Tàu cho thấy chất lượng dịch vụ data trên nền 4G LTE vượt trội so với dịch vụ data trên nền 3G. Với công nghệ 4G, Viettel hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ video HD 720p mọi nơi trong vùng phủ sóng 4G

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl