Từng bước để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh

Là một làng nghề truyền thống đã trải qua nhiều thế kỷ tổn tại, Bát Tràng cho đến thời điểm hiện tại vẫn không bị mai một những nét tinh hoa được thổi truyền qua từng tác phẩm. Để làm ra được một sản phẩm gốm Bát Tràng hoàn chỉnh, những người thợ, những nghệ nhân gốm phải tiến hành rất nhiều bước, mỗi bước lại có những chú ý riêng thuộc về kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của họ.

[​IMG]

Quá trình này trải qua rất nhiều bước.
Chọn đất
Thứ nguyên liệu đất sét được dùng để tạo nên gốm Bát Tràng phải được lấy từ chính khu vực ấy. Ban đầu, cả vùng Bát Tràng là một khu mỏ sét trắng vô cùng lớn. Nhưng qua hàng trăm năm, đất sét cũng cạn kiệt dần, nhưng những con người vẫn quyết định ở lại đây, và khai thác sét trắng tại Hồ Lao, Trúc Thôn.
Xử lý và pha chế đất
Đất sau khi mang về sẽ được ngâm nước trong một hệ thống bao gồm 4 bể chứa:

  • Bể 1: ngâm sét thô trong khoảng 3 – 4 tháng để đất “chín”. Sau đó người ta đánh tay thật đều sao cho đất quyện hòa với nước, tạo thành một hỗn hợp.
  • Bể 2: vị trí thấp hơn bể 1, để tháo nước từ bể 1 chảy xuống cho lắng. Người ta sẽ bỏ đi các loại chất nổi bên trên.
  • Bể 3: bể phơi, phơi đất trong khoảng 3 ngày.
  • Bể 4: bể ủ, thời gian rất lâu.

Tạo dáng cho đồ gốm

Một khối đất phù hợp được lấy để đặt lên bàn xoay. Trước khi bắt đầu khối sét sẽ được nhào nặn, kéo giãn cho thật dẻo. Bằng hai bàn tay vừa xoay vừa tạo dáng, bằng kinh nghiệm, bằng khả năng của những người thợ, họ sẽ tạo nên những hình dạng cụ thể từ các khối sét này. Những người thợ này đều có trình độ, tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể tạo nên những tác phẩm tuyệt vời mà chúng ta đang sử dụng như: lọ hoa bát tràng, ấm chén bát tràng, ca cốc sứ bát tràng, quà tặng gôm sứ,…
Tùy vào loại sản phẩm gốm mà người thợ tiến hành tạo hình luôn cả khuôn hoặc riêng lẻ từng phần rồi ghép lại.
Phơi sấy, sửa hàng mộc
Phơi tự nhiên sản phẩm nhưng phải đảm bảo không bị nứt nẻ. Sau đó người ta sửa dáng cho nó để hoàn chỉnh như ý định ban đầu bằng cách đặt lại lên bàn xoay để tiến hành.
Trang trí hoa văn, phủ men
Những hoa văn, họa tiết của các sản phẩm gốm quý luôn được thực hiện bởi những người thợ hoặc nghệ nhân tay nghề cao, giàu kinh nghiệm đảm nhận. Sau đó, người ta mang đồ đi nung qua với nhiệt độ thấp rồi mới tiến hành tráng men. Sau khi tráng, sản phẩm lại được sửa men lại cẩn thận rồi mới mang đi nung.
Nung gốm
Nhiệt độ trong lò phải đạt mức cao nhất cho đến khi gốm chín, sau đó lại hạ từ từ xuống. Các loại lò truyền thống tại Bát Tràng trước đây đó là lò ếch, lò bầu, lò đàn. Còn hiện nay, người ta đã dùng các loại lò đơn giản, hiện đại hơn.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl