Trương Tố Linh – Thực tế mới chính là thứ giúp cho startup

Một nữ tướng trong làng công nghệ nhưng trước khi mà chị bước vào lĩnh vực do “đàn ông thống trị”, những kinh nghiệm thực tế của chị Linh chỉ liên quan đến cà phê, cà phê và cà phê. Có lẽ chính vì thế, khi mới bắt đầu với kinh doanh online, chị lại có một cách nhìn nhanah khác, quan điểm thực tế khác với nhiều startup khác. Bài viết dưới đây trên kênh diễn đàn mua bán rao vặt trên toàn quốc, nơi đăng tin mua bán sẽ nói về Thực tế mới chính là thứ giúp cho startup tồn tại và đứng vững nhất.

“Cuộc sống của chị có 3 điều mà chị đam mê nhất là: Cà phê, sách và online” – Chị Linh chia sẻ vui. Chị đã hoàn thành hành trình khẳng định niềm đam mê cà phê của mình với thành quả tại Trung Nguyên. Cà phê là tuần lễ hội văn hóa, cà phê đầu tiên tại Việt Nam, cuộc chiến đánh bại Nescafe tại cuộc thi blind test ở Dinh Độc Lập… cùng chuỗi thì cửa hàng Coffee-to-go Passio rất được quen thuộc với giới trẻ.

“Kẻ tra kiếm cuối cùng vào vỏ” mới chính là kẻ chiến thắng

Nói về những điều startup nên lưu ý để có khả năng sống sót và cạnh tranh, chị chia sẻ chân tình: “Không có cuộc chiến đúng nghĩa nào cả mà chỉ có một bên giành lợi thế tối đa – vì khi đó cũng nó chỉ là một sự thôn tính nhẹ nhàng. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ ngành nghề của mình, đừng bao giờ chạy theo cuộc đua với các đối thủ lớn khi mà mình không có lợi thế về tài chính. Bạn hãy tạo ra các trận đánh của mình mà chính tại đó mình sẽ khéo léo hơn, linh hoạt hơn. Hợp tác,phát triển, triển khai phù hợp và đầu tư vào con người sẽ là các điểm mà startup nên được lưu ý”.

Chọn người cũng chính là sự kết hợp giữa thái độ và tài năng

Chủ đề về nhân sự được chị tâm đắc và chia sẻ khá nhiều. Khác với nhiều startup Việt Nam thường quá đề cao những yếu tố đam mê, nhưng chị Linh lại là người ưu tiên tính thực tế nhất trong công việc. Chị không phủ nhận đam mê sẽ giúp nhân sự quy tụ về và làm việc nhiệt huyết hơn, nhưng chị lại chỉ ưu tiên chọn cộng sự có đầu óc thực tế  nhất ” Hãy cùng chia sẻ hoài bão của mình với nhân viên nhưng startup chỉ nên chọn những bạn biết mình cần gì và phải làm gì để đạt được những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp. Đam mê  chính là yếu tố để thăng hoa, chứ đừng nên là nền tảng. Bản thân của người làm startup cần phải biết kiểm soát những cảm xúc của mình và đầu óc thực tế mới chính là thứ giúp cho các start-up tồn tại” – chị tiết lộ ở góc nhìn khác biệt của mình.

Làm kinh doanh thì không cần phân biệt nam nữ

Bên ngoài những câu chuyện về kinh doanh, trước những câu hỏi quen thuộc mà bất cứ bài phỏng vấn những nữ doanh nhân trong ngành này đều nhận được câu hỏi “Chị nghĩ là nữ sẽ có những ưu thế, điểm mạnh gì hơn nam khi làm kinh doanh công nghệ?” chị có câu trả lời rất khác biệt: “Đối với bản thân mình thì làm kinh doanh thì không nên phân biệt nam nữ. Chúng ta nên xét dựa trên thực tế, bình diện cá nhân từng người thì hay hơn. Có những bạn nữ có cá tính mạnh giống như nam  giới khi làm kinh doanh, nhưng cũng có một số bạn nam có phong cách rất tinh tế và họbiết tận dụng tốt điều này. Còn nếu nói về những đặc điểm riêng thì mình thường thấy nữ thì chịu khó chăm chút từng chi tiết, chấp nhận hạ thấp cái tôi của mình hơn  khi cần thiết để tiến hoặc lùi linh hoạt hơn nam. Cuộc sống này thường vốn rất phong phú và chúng ta hãy chấp nhận sự phong phú của họ.”

MeMua.vn – “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”

Dựa trên một nghiên cứu trên thị trường của FTA về hành vi người tiêu dùng của khách hàng trong năm 2012, 90% phụ nữ ở độ tuổi trung niên là những người quyết định trong việc mua sắm cho cả gia đình. Nếu bạn quan sát ở góc độ cảm tính, người phụ nữ là người đóng vai trò quan trọngnhất  trong một gia đình hạnh phúc, chính vì thế người xưa mới có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Cái tên “Mẹ Mua” cũng được bắt đầu từ đó.

Hãy nhanh tay đăng ký diên đàn rao vặt Gia Lai của chúng tôi để nhận được nhiều bài viết hữu ích.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl