Review sách Đừng tháo xuống Nụ cười của Khải Đơn

Có thể thấy được khi đọc cuốn sách này của Khải Đơn chính là sự đồng điệu. Câu chuyện của nhân vật trong đó là những lát cắt của cuộc sống vô hình. Bạn có thể thấy, có thể nhìn cùng cảm xúc nhưng lại không thể chạm. Đó là cái hay trong cuốn tản văn “Đừng tháo xuống Nụ cười”.

Ý nghĩa của cuốn sách: Đừng tháo xuống nụ cười

Đừng tháo xuống nụ cười – những câu chuyện dành cho người trẻ, và đã từng trẻ. Không ai sống trên đời này mà không trải qua những nỗi buồn. Với tuổi trẻ, nỗi buồn càng là một điều tất yếu, khi người ta không còn nhìn cuộc đời bằng tâm hồn ngây thơ của trẻ nhỏ nhưng cũng chưa đủ trầm tĩnh đến bình thản trước mọi thứ như tuổi xế chiều. Nhưng sau tất cả những buồn đau và hụt hẫng ấy, tuổi trẻ vẫn là tuổi đẹp nhất của đời người, cái tuổi mà người ta dám sống và dám yêu hết mình.

Mỗi câu chuyện trong Đừng tháo xuống nụ cười là một lát cắt của cuộc sống gửi tặng người trẻ. Hơn 50 bài viết được sắp xếp theo bốn chủ đề: Tuổi trẻ lộng lẫy, Người đi lạc, Không thể yêu mãi mãi, Con đường trước mắt… Ở đó, người đọc sẽ tìm thấy những câu chuyện, chiêm nghiệm về người trẻ, mơ ước, tự do, tình yêu, những hành trình, những hạnh phúc khó lý giải và cả những nỗi đau khó gọi tên.

Ở đó, người đọc sẽ tìm thấy hình bóng của gia đình mình, của bạn bè, người yêu, những mối quan hệ đặc biệt, những góc nhìn vừa lạ vừa quen về giảng đường, về thành phố, về một xã hội còn nhiều điều ngổn ngang. Và cũng ở đó, người đọc sẽ chạm tới những cô đơn, hoang mang, hổ thẹn, khát khao, day dứt và ảo vọng của một thời tuổi trẻ chính mình.

“Năm hai mươi tuổi, tôi đứng ngoài hiên một quán café, đứng như vậy mãi, để nhìn một anh chàng vừa từ trong tiệm bước ra. Tôi chưa bao giờ chạy xuống để nhìn rõ anh và hỏi: “Bạn muốn thêm một ly café không? Tớ mời”. Tôi sẽ quên người ấy, nhanh thôi, dù hôm ấy anh mặc chiếc áo sơ mi trắng đến nhức mắt và tôi đã mất thì giờ nghĩ một lúc lâu vì sao Thượng đế lại có thể ban phát một chiếc áo trắng như vậy cho một anh chàng bình thường như thế. Nhưng tôi hao phí thời giờ cho sự suy luận, không để ý anh đã đi mất – không bao giờ trở lại. Chúng ta sẽ có hàng ngàn khoảnh khắc như vậy trong suốt cuộc đời mình: Những khoảnh khắc bỏ lỡ, dang dở vô cùng tận.”

 

Đúng vậy, ai mà quan tâm chứ. Nếu buồn đau, cô đơn hay lạc lõng đã là điều tất yếu thì hãy coi đó là món quà mà tạo hóa đã dành tặng cho con người, không phải để dìm con người xuống tuyệt vọng và bế tắc, mà để người ta biết trân trọng hạnh phúc, biết mạnh mẽ hơn và cùng nhau gieo thêm những mầm vui mới. Bởi thế, dù chuyện gì xảy ra, ai cũng có quyền giữ trên môi mình một nụ cười.

Cảm nhận cuốn sách: Đừng tháo xuống nụ cười do chính tác giả giới thiệu

Tập tản văn về tình yêu và cuộc sống, với nhiều chủ đề. Đó là sự cô đơn, hoang hoải, lạc lối, bất lực, giận dữ của những người trẻ đã và đang vào đời. Đó là những cung bậc cảm xúc của yêu đương: khi thì cuồng nhiệt đắm say, lúc lại lạnh lùng chán ngán. Đó là những quan điểm, góc nhìn, bàn luận về các vấn đề trong đời sống, xã hội: học sinh sinh viên và giáo viên đánh chửi nhau, bất cập trong học hành và giảng dạy, niềm tin ngây thơ mù quáng và nông cạn của người trẻ vào đại học, vào giấc mơ đổi đời qua lời ru ngủ của những kẻ “hướng nghiệp”, “tư vấn”, trinh tiết của một người con gái quan trọng như thế nào, bạo lực gia đình, những kẻ làm báo vô lương tâm chuyên săn ảnh người nghèo đang tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng đưa lên đại chúng,…

Xem thêm:

Trang web đọc truyen xuyen khong hay nhất

Tổng hợp truyen teen và truyen ngon tinh hay nhất.

(Lượt xem: 2, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl