Gom đất đón đầu trung tâm hành chính mới: Nhà đầu tư khóc ròng!

Thời gian qua, một số địa phương đã có chủ trương đầu tư xây dựng mới trung tâm hành chính để gom các sở ban ngành về một mối. Lợi dụng quy hoạch này, nhiều “cò đất” đã tung tin đồn, nâng giá nhà đất, tạo cơn sốt ảo, trong khi nhiều địa phương hoàn toàn không có kế hoạch di dời hay xây mới trung tâm hành chính.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityluongyen.info/”]chung cư số 3 lương yên[/URL]

Câu chuyện này mới đây vừa lặp lại tại TP. Đà Nẵng. Trong suốt 2 năm qua, người dân Đà Nẵng thường rỉ tai nhau về một kế hoạch lớn, đó là sẽ di dời toàn bộ trung tâm hành chính hiện hữu về khu vực Hoà Xuân thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Ngay lập tức, nhiều sàn môi giới đã “mọc” cơ sở hoạt động tại khu vực này để phát triển, kèm theo đó là những lời quảng cáo có cánh.

>> [URL=”http://sungrandcityso3luongyen.info/”]bán chung cư sun grand city số 3 lương yên[/URL]

Nhiều dự án nơi đây được môi giới tung hô, thổi phồng rằng kỳ vọng giá đất trong 1-2 năm tới chắc chắn sẽ tăng đột biến.

Một khách hàng tên Hoàn Ái, ngụ tại quận Cẩm Lệ cho biết, từ một năm trước gia đình bà đã tìm hiểu và mua 4 nền đất rộng gần 3.000m2 tại Hoà Xuân. Quyết định xuống tiền mua đất được diễn ra trong một ngày, sau khi nghe các “cò đất” tư vấn là đất ở đây đang khan hiếm do khách hàng đang ráo riết săn mua. Trong tương lai, khu trung tâm hành chính hoành tráng sẽ được xây mới tại đây nên mua đầu tư rất dễ sinh lời.

>> [URL=”http://chungcuso3luongyen.info/”]dự án chung cư số 3 lương yên[/URL]

Nhưng đến nay, ngoài tiền lãi ngân hàng một tháng phải trả gần 20 triệu đồng, gia đình bà tìm khách hàng bán lại khu đất trên để cắt lỗ vẫn không được. Không riêng gì gia đình bà Ái, hàng trăm người khác cũng đã lâm vào tình cảnh này vì tin rằng sẽ có trung tâm hành chính mới. Tất cả đều phải “ngậm đắng nuốt cay”, bởi giá đất không tăng cao như quảng cáo mà bán ra cũng khó khăn.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố có đặt ra vấn đề di dời trung tâm hành chính đến nơi khác, nhưng việc này phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấy tốt hơn mới làm.

Gom đất đón đầu trung tâm hành chính mới

Tin lời “cò đất” đón đầu trung tâm hành chính mới, nhiều nhà đầu tư khóc ròng

vì giá đất không tăng cao như quảng cáo

Trường hợp khác, một trong những đô thị được chờ đón tại Long An là GreenCity, đây được xem như Khu đô thị trung tâm hành chính tỉnh Long An. Dự án có lợi thế về vị trí, dễ dàng kết nối với Tp.HCM và các tỉnh miền Tây qua các tuyến đường hoàn thiện như: cao tốc Tp.HCM – Trung Lương, đại lộ Đông Tây… Green City được Công ty CP Đồng Tâm đầu tư với tổng số vốn trên 1 tỷ USD từ hơn 10 năm nay.

Nhưng ngoài việc đầu tư khá hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cơ bản, 18 căn biệt thự không có người ở nằm ngay mặt tiền quốc lộ, bốn bề dự án vẫn còn là… cỏ xanh. Một môi giới tại đây cho biết, giá nhà tại các khu đô thị như thế này khá cao so với thu nhập bình quân đầu người ở Long An, từ 1 – 1,2 tỷ đồng với đất nền và 4-7 tỷ đồng với biệt thự xây sẵn. Người từ các địa phương tới đầu tư cũng khá ít vì tổ hợp dự án này vẫn chưa có nhiều tiện ích phục vụ đời sống.

Theo một số sàn môi giới, khu đô thị này được xây dựng để đón đầu kế hoạch di dời trung tâm hành chính tỉnh về nơi mới, tuy nhiên nhiều năm kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Dự án vẫn đang trông chờ vào khu trung tâm hành chính mới được xây dựng đồng bộ, các cơ quan ban ngành chuyển về đây hoạt động thì tình hình sẽ khác hơn. Song, lãnh đạo tại một sở ở Long An cho rằng, kế hoạch “dời đô” cũng phải mất cả chục năm và cho dù có rút ngắn kế hoạch nhưng khu vực này sẽ hạn chế kinh doanh các loại hình dịch vụ, vì vậy cũng khó kéo dân về sinh sống.

Khác hai trường hợp trên, từ năm 2014, thị trường bất động sản Bình Dương được kỳ vọng trở nên sôi động hơn nhờ việc “dời đô” về trung tâm hành chính của Thành phố mới. Nhưng sau nhiều năm Thành phố mới Bình Dương đưa vào hoạt động, bài toán đưa dân về khu vực này vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện thành phố mới vẫn khá vắng người ở, hàng loạt dự án BĐS còn bỏ hoang.

Hoạt động giao dịch nhà đất ở đây cũng không mấy sôi động, một số sàn giao dịch hoạt động cầm chừng hoặc phải đóng cửa. Người bán nhiều hơn người mua đang là thực trạng chung của thị trường Bình Dương sau một thời gian bất động sản tăng tới mức đỉnh điểm vào năm 2007.

Một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng vắng vẻ của các dự án bất động sản Bình Dương là bởi các hạng mục phục vụ cuộc sống an cư ở quanh trung tâm hành chính mới còn chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người dân.

Trên thực tế, chỉ có các khu đô thị, nhà liền kề, hộ gia đình nhỏ lẻ mọc lên san sát chứ các công trình tiện ích khác như siêu thị, các khu công cộng, khu vui chơi giải trí,… vẫn còn khiêm tốn, nếu không muốn nói là quá ít.

Tại nhiều địa phương khác cũng rộ lên tin đồn trung tâm hành chính sẽ được di dời đến nơi khác. Đơn cử, ở Bình Định, “cò đất” đồn nhau trung tâm hành chính được chuyển tới KĐT mới Nhơn Hội khiến giá đất khu vực này bị thổi lên cao. Hay như ở Biên Hòa vừa đề xuất tiếp tục thực hiện hế hoạch di dời trung tâm hành chính về Khu công nghiệp Biên Hoà 1 (năm tại ngã ba Vũng Tàu), ngay lập tức, giá đất quanh khu vực này có sự tăng đột biến, khoảng 3-5 triệu đồng/m2 nếu ở các trục đường chính (tăng 20% so với năm 2015).

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, việc di dời trung tâm hành chính ở nhiều địa phương sau không phải được thực hiện một sớm một chiều mà cần quá trình nghiên cứu, đánh giá tác động lâu dài.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl