Doanh nghiệp “gánh” lãi suất cho 5.000 người mua NOXH

Trước làn sóng phản đối lãi suất thả nổi (trên 10%) của người mua nhà xã hội, Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân chấp nhận trả phần lãi suất vượt quá 6% cho khách hàng của mình từ tháng 11/2016, ước tính trước mắt ảnh hưởng 5.000 hồ sơ.

>> [URL=”http://chungcusungrandcityluongyen.info/”]chung cư số 3 lương yên[/URL]

Kể từ khi gói 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (5-6%) cho người mua nhà của Chính phủ thông báo dừng giải ngân các hồ sơ mới, tất cả các dự án nhà ở xã hội (NOXH) đều bị áp dụng lãi suất thả nổi, trung bình trên 10%. Bất hợp lý nằm ở chỗ khách hàng tiếp cận loại nhà ở này đều thuộc diện xét duyệt có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng. Đây đều là những người có thu nhập trung bình thấp, không thể mạo hiểm trước bẫy lãi suất thả nổi trên thị trường.

>> [URL=”http://sungrandcityso3luongyen.info/”]chung cư sun grand city số 3 lương yên[/URL]

Tuy Luật Nhà ở năm 2014 đã xác lập chính sách NOXH, song đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Nguyên nhân là do các Bộ vẫn chưa trình Chính phủ để bố trí nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các Ngân hàng Chính sách xã hội, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank. Vì thế, hiện chưa có nguồn vốn để triển khai chương trình NOXH. Đây được xem là rào cản rất lớn cho người có thu nhập thấp tìm chỗ an cư và cũng là chướng ngại vật khiến thanh khoản các dự án NOXH trì trệ.

>> [URL=”http://chungcuso3luongyen.info/”]bán chung cư số 3 lương yên[/URL]

lãi suất thả nổi nhà ở xã hội

Một dự án NOXH của Hoàng Quân mặc dù đã bàn giao nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp

khách hàng vướng lãi suất thả nổi chưa thể hoàn tất giao dịch để nhận nhà. Ảnh: Vũ Lê

Với 20 dự án tổng quy mô 20.000 căn thuộc diện NOXH (tính đến năm 2018), Công ty địa ốc Hoàng Quân đứng trước thách thức làm sao bán được nhà trong bối cảnh nhiều khiếu nại, bức xúc của khách hàng về chính sách lãi suất thả nổi.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và cho chính mình, Hoàng Quân đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất tự phát cho tất cả các khách hàng mua dự án NOXH do công ty phát triển hoặc liên kết đầu tư trải dài khắp cả nước. Theo dự kiến sẽ có trên 5.000 hồ sơ hưởng ưu đãi từ chính sách hỗ trợ lãi suất này với số tiền giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng. Được biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên một chủ đầu tư táo bạo áp dụng chính sách bù lãi suất cho các dự án diện NOXH trong thời gian chờ Chính phủ thu xếp dòng vốn cho loại nhà ở này.

Tại Bình Chánh, Công ty Hoàng Quân có 1.735 căn NOXH đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Tại Hóc Môn có 562 căn cũng đang được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng. Tại khu Hồ Học Lãm có 718 căn hợp tác đầu tư với Quỹ Phát triển Nhà ở Tp.HCM dự kiến cất nóc và bàn giao từ quý II/2017. Tại các tỉnh thành khác, đơn vị này có các dự án NOXH tại Hàm Kiệm, Phú Tài (Phan Thiết), Bình Minh (Vĩnh Long), Tân Hương, Cần Thơ (Tiền Giang). Riêng tại Nha Trang, Hoàng Quân có 1.002 căn NOXH đã cất nóc và đang được thi công hoàn thiện.

Trên thực tế, không riêng gì Hoàng Quân, cú sốc lãi suất thả nổi đã tác động đến rất nhiều dự án của các chủ đầu tư khác như: Vạn Thái Land, Công ty Đầu tư Nam Phan (thuộc Nam Long Group),… Song, chưa có doanh nghiệp nào mạo hiểm gánh phần lãi suất chênh lệch.

Nguyên nhân là do câu hỏi khi nào dòng vốn dành cho NOXH mới thu xếp giải ngân được vẫn còn chưa có câu trả lời. Trong khi đó, lịch sử ngành tài chính ngân hàng từng ghi nhận lãi suất thả nổi trên thị trường Việt Nam có lúc đã vượt ngưỡng 20%. Hơn nữa, lợi nhuận từ các dự án NOXH cũng bị khống chế bằng các quy định nghiêm ngặt và đầu ra (người mua) cũng phải xét duyệt có điều kiện. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ngày 6/6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua NOXH là 4,8% một năm, áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Vì chính sách này vẫn chưa thực hiện được, trong thời gian qua, người mua NOXH tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ưu đãi lãi suất 5% một năm.

Nhưng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng về cơ bản đã kết thúc, trong khi đó chính sách tín dụng NOXH chưa triển khai được. Đây chính là lý do vì sao người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tạo lập nhà ở.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl