Cách báo những điều không nên làm sau khi phá thai

Phá thai là việc chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng các biện pháp khác nhau (nội, ngoại khoa) tùy thuộc vào thể trạng, cũng như tuổi thai. Và các phương pháp phá thai được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế. Bên cạnh điều kiện cơ sở y tế, tay nghề của các bác sĩ, thì những vấn đề chăm sóc sau phá thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo hiệu quả tối đa của thủ thuật phá thai. Dưới đây là một số cảnh báo những điều không nên làm sau khi phá thai, nếu như bạn không muốn sức khỏe của mình bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, chăm sóc sau phá thai là việc làm cần thiết nhằm giúp chị em phụ nữ tránh được những nguy cơ lâu dài về sức khỏe cũng như những vấn đề về tâm sinh lý. Đầu tiên, chị em cần lưu ý, nên phá thai ở những cơ sở y tế chuyên khoa được cấp phép, đáp ứng đầy đủ việc phá thai an toàn. Sau pha thai an toan, chị em cũng cần được nhân viên y tế theo dõi về sức khoẻ một thời gian tại cơ sở y tế, sau đó có thể ra về theo chỉ định của bác sĩ. Việc theo dõi này nhằm kiểm tra mạch, huyết áp, tình trạng ra máu, nếu tất cả ổn định các bác sĩ sẽ cho bạn ra về. Tuy nhiên, cần phải có chế độ chăm sóc sau phá thai ở nhà tốt cũng như thường xuyên theo dõi sức khoẻ của mình để kịp thời có những xử lý sớm. Sau phá thai, chị em cần lưu ý không nên làm những điều sau đây:

Không đứng lên về nhà ngay sau khi phá thai

Sau khi phá thai bạn không nên đứng lên và về nhà ngay (đặc biệt là phá thai ngoại khoa), bởi sau khi phá thai, chị em cần được theo dõi những giờ đầu ra máu (với phá thai nội khoa), tình trạng huyết áp, mạch,…để có thể kịp thời xử lý nếu có xảy ra biến chứng.

Không sử dụng tampon (loại băng vệ sinh đặt vào sâu trong âm đạo)

Sau khi phá thai, bạn sẽ thấy mình bị ra máu âm đạo, giống như một chu kỳ kinh nguyệt, cũng có thể có thể xuất hiện các cục máu đông. Và tình trạng này có thể kéo dài khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng băng vệ sinh, không nên dùng tampon vì tampon rất dễ gây nhiễm trùng cho bạn.

Không đi xa sau khi phá thai

Các bác sĩ khuyên rằng, phụ nữ sau phá thai không nên đi lại nhiều đi xa, đặc biệt là những chuyến đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ. Bởi vì điều này có thể làm sự gia tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Không quan hệ tình dục ngay sau khi phá thai

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn phải chờ ít nhất 2 tuần để đảm bảo cổ tử cung phục hồi những tổn thương trong quá trình phá thai phá thai, sau đó mới có quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu không muốn có thai cũng như tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn bạn nhé.

Không làm việc nặng, làm việc quá sức ngay sau khi phá thai

Phụ nữ cảm thấy có thể đi làm trở lại ngay sau khi phá thai. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng, sau khi phá thai, chị em cần có thời gian nghỉ ngơi để sức khỏe được phục hồi, không nên làm việc nặng, làm việc quá sức, vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của cổ tử cung

Không đi bơi ngay sau khi phá thai

Việc đi bơi có thể gia tăng cơ hội bị nhiễm trùng vì thế nên tránh đi bơi ngay sau khi phá thai bạn nhé.

Không thụt rửa âm đạo sau khi phá thai

Việc thụt rửa sâu vào trong âm đạo có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt sau khi phá thai cổ tử cung còn đang bị tổn thương thì nguy cơ viêm nhiễm sẽ tăng lên rất nhiều.

Không ăn cay, sử dụng các chất kích thích sau khi phá thai

Những đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá có thể khiến cho cổ tử cung bị ảnh hưởng, lâu phục hồi hơn.

Trên đây là một số cảnh báo những điều chị em không nên làm sau khi phá thai. Làm được những điều này có nghĩa là bạn đang góp phần làm tăng hiệu quả của thủ thuật phá thai, cũng như giảm thiểu được những nguy cơ đối với sức khỏe rồi đấy. Mọi thắc mắc bạn có thể tìm hiểu tại đây hoặc có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng (08) 392 57111 hoặc 0168 558 1111.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl