Buộc phải chú ý việc gì khi nạo VA ở trẻ

 

 

Nạo VA rất hay được bác sĩ hướng dẫn trường hợp bệnh lý viêm VA phát triển kéo dài, trị liệu không khỏi , tái phát nhiều đợttrở thành mãn tính, khả năng gây ra hậu quả nguy hiểm với sức khỏe của trẻ em. bệnh chứng viêm VA phì đại làm trẻ con tắc mũi thường xuyên , bắt buộc phải hô hấp dùng miệng, ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc hoặc biểu hiện ngưng thở lúc ngủ… trong lúc như thế một vài bậc phụ huynh cần cân nhắc tới việc đem trẻ con đến trung tâm y tế để được trị căn bệnh , diệt trừ VA kịp thời .

Xem thêm :

Ảnh minh họa

căn bệnh viêm VA là bằng viết tắt để nói đến các tế bào lymphô nằm ở trong vòm mũi họng. VA chức năng miễn dịch bao gồm tiết ra kháng thể kháng lại vi khuẩn dẫn tới căn bệnh thâm nhập từ hệ hô hấp, nhận biếtbắt giữ vi khuẩn, nhất làtrẻ nhóm tuổi tầm 6 tháng đến 4 tuổi tuổi , trong lứa tuổi này thì trẻ nhỏ đã sử dụng hầu hết miễn dịch từ mẹ truyền lại , bắt đầu sinh ra hệ miễn dịch non yếu nên dễ nhiễm những căn bệnh bình thường .

lúc nào nên nạo VA cho trẻ?

lúc trẻ bị bệnh chứng viêm VA cấp , mà vấn đề trị liệu bảo tồn từ vấn đề phối hợp dùng thuốc kháng viêm , kháng sinh, dung dịchnhỏ mũi, hút hết dịch nhầy . mỗi lần điều trị bệnh VA có thể dai dẳng khoảng 5 đến 10 ngày hoặc có khi lên đến 3 – 4 tuần.

phẫu thuật nạo VA trẻ nhỏ chỉ được tiến hành khi xảy ra một ở trong 2 trường hợp bên dưới :

  • tình huống đầu tiên: bệnh viêm VA đã nhiễm khuẩn tái hồi rất nhiều lần hoặc đã kéo dài hiện trạng viêm nhiễm cả tháng , dẫn tới biến chứng nguy hiểm đến sức khỏecủa trẻ nhỏ như bị mắc bệnh lý viêm tai, bệnh chứng viêm thanh quản, bệnh lý viêm phế quản hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa.
  • tình huống 2: tình trạng VA phì đại quá lớn khiến trẻ nhỏ gặp triệu chứng nghẹt mũi lâu ngày , đã trị bảo tồn tuy nhiên không biểu hiện suy giảm, tình trạng ngưng thở khi ngủ . trong trường hợp này, khi kiểm tra rất hay sẽ nhìn thấy VA phì đại đạt độ II hay IV hầu như làm bít tắc hết khoang mũi sau của trẻ .

Nạo VA cho trẻ con bằng phương pháp nào là tốt nhất?

  • Trước kia lúc nạo VA, bác sĩ thường hay sử dụng thìa nạo kim loại để nạo cho trẻ em , giải pháp này gây ra hiện trạng xuất huyết khá nhiều , rất dễ làm thương tổn đến những cơ cấu lân cận, lại không loại bỏ được phần VA mắc phì đại quá rộng nằm ở trong cửa mũi sau.
  • hiện nay, dựa vào sự đi lên của y học, các bác sĩ đã sáng tạo ra liệu pháp nạo VA mới bằng máy cắt hút (microdebrider) hoặc vừa đốt, vừa cắt hút môi trường nước muối sinh lý (coblation).
  • đấy, cách nạo bằng coblation nội soi và gây mê được xem là phương pháp tối ưu nhất nhất do hầu như không gây hiện trạng chảy máu sau khi nạo VA cho trẻ , không gây thương tổn tới kết cấu lân cậnhỗ trợ loại bỏ hoàn toàn phần VA phì đại lan rộng xuống hốc mũi , ít dẫn đến đau đớn cho trẻ.

liệu pháp phòng chứng bệnh viêm VA

  • Giữ rửa người trẻ con sạch sẽ , nhất là là tay, do độ tuổi này trẻ con rất hiếu động và thường hay chạm vào đồ chơi sau đấy mang lên mũi, miệng khiến chi vi khuẩn điều kiện xâm nhập gây căn bệnh .
  • bảo vệ khu vực sống xung quanh luôn trong lành và khô thoáng, giữ trẻ hạn chế khói thuốc , hạn chế đưa trẻ em đến một vài nơi công cộng nhiều đối tượng.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lí , không ăn quá mức món ăn vào buổi tối để hạn chế hiện trạng trào ngược axit dạ dày lên vòm i họng gây hội chứng viêm VA và căn bệnh viêm họng.
  • Nên cho trẻ em dùng thêm nhiều loại vi chất để nâng cao hệ miễn dịch cho đường hô hấp trên như : caxi hay kẽm … đặc biệt cần cho trẻ con tiêm ngừa định kỳ các chủng vi khuẩn gây ra chứng bệnh đường hô hấp.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl