10 điều cần biết khi đi đền thờ tại Nhật Bản

Đền thờ ở Nhật Bản là nơi mọi người theo đạo Shinto đến chiêm bái các vị thần. Và cổng torii là dấu hiệu giúp du khách nhận biết đâu là ngôi đền thờ Thần đạo Shinto khi du lịch Nhật Bản cùng vé máy bay giá rẻ của Korean Air. Nếu đến một ngôi đền như vậy, hãy tham khảo thêm những lưu ý dưới đây để hiểu hơn về tập tục khi viếng đền bạn nhé!

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii: trước mỗi đền thờ ở Nhật luôn có cổng torii, cổng đầu tiên được gọi là ichi no torii. Trước hết bạn phải dừng lại và cúi chào ở cổng torri. Sau khi bước qua cổng này bạn sẽ tới con đường sando dẫn vào đền.

Không đi bộ vào giữa đường sando: lúc bước vào đường sando, du khách không nên đi vào giữa đường. Vì nơi đó chỉ dành cho các vị thần đi. Ngoài ra, khi đang ở trong khuôn viên đền, không được nói quá to.

Súc miệng và rửa tay ở temizuya: trước đền lúc nào cũng có một chậu nước lớn bằng đá gọi là temizuya nằm ở bên đường sando để khách hành hương đến gột sạch bản thân trước khi vào trong đền. Ban đầu, bạn lấy cái muôi ở bên tay phải, múc nước và rửa tay trái, rồi đổi tay để rửa tay phải. Tiếp theo, bạn cầm lại muôi bằng tay phải lấy thêm nước để rửa miệng. Tuyệt đối không kề muôi lên miệng mà dùng tay để hứng nước. Cuối cùng bạn rửa lại tay trái, cất muôi về chỗ cũ.

Rung chuông trước khi khấn vái: khi bước tới đền chính, không nên đứng ở chính giữa. Sau đó, cúi chào một lần và hãy rung chuông để thông báo với các vị thần rằng mình đã đến thăm chùa.

Ủng hộ tiền trước khi khấn vái: nên bỏ tiền vào hộp một cách nhẹ nhàng. Các ngôi đền không có quy định về số tiền ủng hộ, vì vậy bạn có thể bỏ bao nhiêu tùy tâm.

Khi khấn phải cúi hai lần, vỗ tay hai lần và cúi thêm lần nữa: lúc bạn cúi lần hai, mặt phải hướng lên phía đền, cúi thật thấp tới mức lưng phẳng và hông tạo góc 90 độ. Khi vỗ tay, phải chắc là mu bàn tay hơi thấp hơn so với bên tay trái, mở rộng cánh tay tới vai và vỗ hai lần. Sau đó thu tay lại và hạ xuống để cầu. Khi khấn cầu xong hãy cúi chào thật thấp một lần nữa. Tuy nhiên, nhiều ngôi đền có quy định riêng về cách khấn, ví như ở Shimane, bạn phải cúi hai lần, vỗ tay 4 lần rồi cúi thêm một lần nữa.

Cách khấn trong đền: nếu lần đầu đi một ngôi đền cùng vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ bạn nên bắt đầu đọc bằng tên mình, địa chỉ, và những điều mong muốn khi cầu. Cho những lần khấn sau, bạn có thể đơn giản, rút gọn phần giới thiệu đi.

Lấy một thẻ may mắn: nếu lấy phải một thẻ không tốt, bạn hãy buộc nó lại theo thứ tự để xua đuổi điềm xấu. Nếu lấy được thẻ tốt thì không cần buộc lại. Không nên buộc thẻ lên cây vì sẽ tổn hại tới chúng và trong đền luôn có chỗ riêng để bạn buộc các thẻ này.

Viết một tấm thẻ cầu nguyện: khi đến chùa để cầu khấn cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air, bạn có thể cầu bằng cách viết những lời ước lên thẻ và treo hay buộc chúng ở nơi đã được quy định.

Cúi chào ở cổng Tori trước khi về: khi ra về, bước qua cổng torii, hãy quay lại và cúi chào lần nữa về phía đền. Điều quan trọng nhất khi đi cầu khấn ở đền là đưa ra những mong muốn của mình tới các vị thần.

Cuối cùng, điểm khác biệt lớn nhất giữa một ngôi đền của đạo Shinto và chùa là cách bạn cúi lạy và khấn. Ở đền, bạn vỗ tay nhưng ở chùa bạn chỉ cần chắp tay lại và khấn.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl